หมากล้อม (GO)

หมากล้อมคู่การศึกษา

ปัจจุบันหลายสถานศึกษาได้ให้ความสำคัญ และสนับสนุนให้เรียนหมากล้อมกันอย่างแพร่หลาย ผู้ปกครองสนใจ และค้นหากิจกรรมที่ช่วยฝึกทักษะทางปัญญาและสมาธิให้แก่ลูกหลาน เพื่อส่งผลให้เด็กๆ มีพัฒนาการทางการเรียนที่ดีหรือทักษะที่ช่วยส่งเสริมต่อการเรียนรู้และการพัฒนาด้านคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคต

“หมากล้อม” หรือ “โกะ” มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นศิลปะโบราณของจีนสืบทอดมานานกว่าสามพันปี จนถึงปัจจุบัน    หมากล้อมเป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์ ทำให้ผู้เรียน ได้ใช้ทักษะอย่างรอบด้าน ตลอดจนการวางแผนด้านกลยุทธ์ การคำนวณ และจะส่งผลต่อการพัฒนาทักษะทางปัญญาโดยตรง ตลอดจนเป็นการฝึกสมาธิอย่างดีเยี่ยม

หมากล้อม มีกติกาการเล่นเรียบง่าย แต่ถ้าจะเล่นให้เก่งนั้นยาก ต้องฝึกกันทั้งชีวิต การแข่งขันกีฬาหมากล้อมจะมีการวัดระดับฝีมือเป็นมาตรฐานสากล แบบมืออาชีพ ผู้เล่นจะเริ่มต้นจาก 30 คิว (Kyu) และไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึง 1 คิว และเก่งขึ้นจนถึงระดับ 1 ดั้ง ไปสูงสุดที่ระดับ 7 ดั้ง และไต่เต้าไปจนถึงระดับมืออาชีพ 9 ดั้ง ซึ่งผู้เล่นสามารถสอบวัดระดับเพื่อเป็นมืออาชีพได้ในระดับสากล หรือในต่างประเทศ ผู้เล่นจึงต้องมีการฝึกฝนอย่างมากและต่อเนื่อง จนถึงขั้นสูงสุด

เทคนิคพิเศษสำหรับหมากล้อม

โจเซกิ คือ การแบ่งพื้นที่บริเวณมุมกระดาน ของผู้เล่นทั้งสองฝ่าย โดยจะเริ่มที่ช่วงต้นเกม เพื่อชิงความได้เปรียบ ซึ่งก็มีรูปในหลายๆ ลักษณะที่ควรศึกษากัน

ที่มา : สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย

วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ได้ใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า